Ang atay ay isang mahalagang organ sa katawan na responsable sa ilang mga paggana kabilang na ang pagtunaw sa ilang mga pagkaing kinain, pag-sasala sa dugo na dumadaloy sa sikmura at bituka, at pagbabawas sa lason o masasamang epekto ng gamot at alak sa katawan. Subalit kung magpapabaya sa mga pagkaing kakainin, at maging sa alak at mga gamot na iinumin, ang atay ay maaaring manghina, masira at pumalya sa paggana. Tinatawag na liver cirrhosis ang ganitong kondisyon. Sa ganitong pagkakataon, mas madaling kapitan ng mga sakit ang atay at maaaring tuluyan na itong masira at mangailangan ng bago at masiglang atay sa pamamagitan ng liver transplant.
Upang maiwasan ang sitwasyong ito, kinakailangan ang pagiging maagap lalo na sa mga pagkaing kinakain.
1. Bawang
Ang matapang at kilalang amoy ng bawang ay mayaman sa ilang mga kemikal gaya ng sulfur. Ang kemikal na ito ay makatutulong sa detoxification ng atay mula sa mga nakalalasong kemikal gaya ng mercury, at mga substansya mula sa mga artipisyal na pampalasang dinaragdag sa pagkain. Basahin ang iba pang benepisyo na makukuha sa bawang
2. Repolyo
Ang gulay na repolyo at iba pang madahong gulay na kahalintulad nito (letsugas, kale, broccoli) ay mayaman din sa sulfur. Nakatutulong din ang mga ito sa paglilinis ng atay mula sa mga nakasasamang kemikal at substansya, at pati na sa mga nakakasirang free radicals. Basahin ang iba pang benepisyo na makukuha sa repolyo
3. Mansanas
Ang mansanas na mayaman sa pectin ay nakatutulong naman sa paglilinis sa daluyan ng pagkain mula sa masasamang substansya at kemikal. Dahil dito, nababawasan ang trabahong ginagampanan ng atay at mas naiiwasan ang mabilis na pagkasira nito.
4. Cauliflower
Gaya rin ng repolyo, ang cauliflower ay may taglay din na kemikal at enzymes na nakatutulong sa mabilis at epektibong proseo ng detoxification ng atay. Mas madaling naaalis ang nakasasamang carcinogen at free radicals na nagpapababa naman sa posibilidad ng pagkakasakit ng kanser.
No comments:
Post a Comment